바노바기성형외과의원

모바일 헤더 배경
닫기

Main Menu

딤처리

การแก้ไขใหม่ที่คำนึงถึงโครงสร้างที่ซับซ้อน

#ศัลยกรรมแก้จมูก

ทรงจมูกใหม่ที่แก้ไขได้โดยไร้ผลข้างคียง

img

01 สิ่งที่สำคัญในการผ่าตัดแก้ไขจมูก คือประสบการณ์และเทคนิคของศัลยแพทย์

img

จมูกของเราแม้จะมีขนาดเล็กแต่ประกอบไปด้วยโครงสร้างที่ซับซ้อนของกระดูก กระดูกอ่อนและเนื้อเยื่ออ่อน นอกจากนี้กรณีจมูกที่เคยรับการผ่าตัดแปลี่ยนแปลงมาแล้ว จะมีโครงสร้างและเนื้อเยื่อที่มีความซับซ้อนมากขึ้นและหากพิจารณาจากสาเหตุของการผ่าตัดแก้จมูก เช่นความไม่พอใจด้านความงาม ปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของจมูกภาวะแทรกซ้อนทางศัลยกรรมด้วยแล้ว ยิ่งทำให้การผ่าตัดแก้จมูกเป็นงานที่ค่อนข้างยุ่งยากยากและซับซ้อน

ดังนั้นการได้รับการผ่าตัดแก้จมูกจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และมีทักษะ ความชำนาญเป็นพิเศษถือเป็นสิ่งที่สำคัญมาก บาโนบากิได้ดำเนินการผ่าตัดจมูกโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจมูกมาตั้งแต่ปี2000 อีกทั้งดำเนินการผ่าตัดแก้จมูกโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมจมูกที่มีประสบการณ์สูงมาโดยตลอด

img
before
after

การแก้จมูกควรอาศัย ช่วงเวลาที่เหมาะสม

เนื่องด้วยเพราะจมูกเป็นอวัยวะที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนบริเวณใบหน้า บรรดาคนไข้ที่ตัดสินใจในการแก้จมูก มักจะอยากแก้จมูกให้เร็วที่สุด เนื่องจากความเครียดจากการไม่พอใจในทรงจมูก

อย่างไรก็ตามการผ่าตัดแก้จมูกไม่สามารถรีบร้อนได้ เนื่องจากในการแก้นั้นจะต้องอาศัยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการผ่าตัดแม้ว่าวิธีการผ่าตัดจมูกก่อนหน้านี้จะแตกต่างกันก็ตาม แต่โดยปกติระยะเวลาที่เหมาะสมสำหรับการผ่าตัดแก้ไขคือประมาณ3-6 เดือนนับจากการผ่าตัดครั้งแรก เหตุผลก็คือหลังจากผ่านช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว เนื้อเยื่อโดยรวมจะมีการประสานกันและสามารถทำการผ่าตัดได้อย่างละเอียดนอกจากนี้ในกรณีที่เกิดการอักเสบแนะนำให้นำสิ่งที่เป็นสาเหตุของการอักเสบออกและรอให้การการอักเสบดีขึ้นก่อนรับการผ่าตัดแก้ไขอีกครั้ง

ดังนั้น หากต้องการรับการผ่าตัดแก้จมูกอีกครั้ง ควรให้ความสำคัญกับการเลือกโรงพยาบาล ควรเลือกโรงพยาบาลที่สามารถวินิจฉัยถึงสภาพจมูกปัจจุบันได้ และเลือกโรงพยาบาลที่พิจารณาสาเหตุความไม่พึงพอใจได้จากการปรึกษาที่เพียงพอ มากกว่าโรงพยาบาที่แนะนำให้รับการผ่าตัดได้ทันที

เวลาที่เหมาะสำหรับการผ่าตัดแก้ไขจมูก
 • 3-6เดือนหลังการผ่าตัด ครั้งก่อน
 • ในกรณีที่เกิดการอักเสบ, หลังนำวัสดุที่เป็นสาเหตุของการอักเสบออกแล้ว
 • หลังการอักเสบลดลง
 • กรณีที่เวลาผ่านไปแล้วปลายจมูกต่ำลง กรณีที่เวลาผ่านไปแล้วปลายจมูกต่ำลง

  กรณีที่เวลาผ่านไปแล้วปลายจมูกต่ำลง

  หากกระดูกอ่อนปลายจมูกอ่อนลงและเสากลางจมูกสั้นเมื่อลองกดปลายจมูกแล้ว ไม่มีแรงต้าน พอเวลาผ่านไปกระดูกอ่อนในตำแหน่งนั้นก็จะต่ำลง ดังนั้นลักษณะรูปทรงและความแข็งของปลายจมูกจะต้องถูกกำหนดไว้อย่างแม่นยำตั้งแต่ รับการปรึกษาและการวินิจฉัยที่ละเอียดอีกทั้งวิธีการยืดฐานเสากั้นกลางจมูกหรือความแข็งแรงของเสากั้นจมูกนั้น จะทำให้ปลายจมูกโด่งได้รูปทรงอีกครั้งในการผ่าตัดแก้ไข

  • การกำหนดโครงสร้างปลายจมูกที่แม่นยำจากขั้นตอนวินิจฉัยที่ละเอียด

   ปลายจมูกที่ได้รูปทรงจากการศัลยกรรมปลายจมูกหรือการยืดเสากั้นกลางจมูก

 • กรณีที่ปลายจมูกสั้นลงและรูปทรงเปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากโครงสร้าง กรณีที่ปลายจมูกสั้นลงและรูปทรงเปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากโครงสร้าง

  กรณีที่ปลายจมูกสั้นลงและรูปทรงเปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากโครงสร้าง

  นี่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้น้อยมากจากการปล่อยปละละเลยอาการอักเสบหลังการผ่าตัด เพื่อแก้ปัญหาส่วนนี้ต้องนำเนื้อเยื้อส่วนที่เป็นปัญหาด้านในจมูกออกให้เรียบร้อยก่อนแล้วจึงทำการแก้ไขปลายจมูกและเนื้อเยื่อส่วนที่เหลืออยู่ หลังจากนั้น ทำการปรับปลายจมูกที่ต่ำลงโดยใช้วัสดุซิลิโคนหรือวัสดุที่เหมาะสมกับกับซิลิโคนของตัวเอง สิ่งสำคัญคือต้องพยายามทำให้ปลายจมูกที่ปรับแต่งแล้วไม่เกิดแรงกดโดยการยืดเนื้อเยื่อส่วนที่ทำการกรีดมาเสริม อีกทั้งหลังการผ่าตัดต้องมีการดูแลตัวเอง เช่น งดสูบบุหรี่งดเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ งดการนวด เพื่อป้องกันการเกิดซ้ำอีกครั้ง

  • การนำเนื้อเยื่อส่วนที่มีปัญหาออก และสาเหตุของการเกิดผังพังผืด

   การยืดเนื้อเยื่ออ่อนส่วนที่ถูกกรีดอย่างเพียงพอ

  • การแก้ไขปลายจมูกโดยเลือกวัสดุที่เหมาะสมตามแต่ละบุคคล

   การดูแลตนเองหลังการผ่าตัด เช่น งดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอร์ งดการนวด เป็นต้น

 • กรณีปลายจมูกทื่อ กรณีปลายจมูกทื่อ

  กรณีปลายจมูกทื่อ

  คนไข้ส่วนใหญ่มักไม่พอใจหลังจากผ่าตัดศัลยกรรมจมูกเสร็จแล้วแต่ปลายจมูกทื่อ สาเหตุนี้อาจเกิดได้จากการเหลากระดูกอ่อนไม่บางพอ, หรือเอาไขมันใต้ผิวออกได้ไม่เพียงพอ , หรือกระดูกอ่อนที่ปลูกถ่ายปลายจมูกมีรูปทรงที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม คนไข้ควรได้รับการวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ให้เกิดความไม่พึงพอใจอย่างถ่องแท้ หลังจากนั้นควรทำกรีดตามรอยเดิม แล้วทำการรวบกระดูกปลายจมูก เหลาให้มีขนาดที่เหมาะสมประมาณเม็ดเพชร และทำการปลุกถ่ายที่ปลายจมูก

  • ปรับความกว้างของกระดูกอ่อนปลายจมูก

   ปลูกถ่ายกระดูกอ่อนปลายจมูกใหม่ด้วยกระดูกอ่อนที่มีรูปทรงลักษณะคล้ายเพชร

 • ในกรณีที่รู้สึกว่าสันจมูกสูงไปหรือต่ำไป ในกรณีที่รู้สึกว่าสันจมูกสูงไปหรือต่ำไป

  ในกรณีที่รู้สึกว่าสันจมูกสูงไปหรือต่ำไป

  การศัลยกรรมจมูกต้องคำนึงถึงสัดส่วนความสัมพันธ์ของหน้าผาก สันกราม รวมถึงสัดส่วนต่างๆของใบหน้า และเอกลักษณ์ของตนเอง หากไม่คำนึงถึงสัดส่วนเหล่านี้ อาจจะทำให้รู้สึกว่าสันจมูกต่ำหรือสูงเกินไปได้ คนไข้ส่วนใหญ่ตัดสินใจในการผ่าตักแก้ไขจมูกอีกครั้ง เนื่องจากสาเหตุการไม่พึงพอใจของความสูงของสันจมูก ด้วยเหตุผลนี้การผ่าตัดแก้ไขความสูงของสันจมูกใหม่ให้เหมาะสม จะต้องคำนึงถึงการเปลี่ยนขนาดวัสดุซิลิโคนหรือปรับขนาดของกระดูกจนถึงสัดส่วนใบหน้าโดยรวม

  • กำหนดความสูงโดยคำนึงถึงความสัมพันธ์ของแต่ละส่วนบนใบหน้า

   ปลูกถ่ายซิลิโคนที่มีขนาดที่เหมาะสม

 • กรณีที่รู้สึกว่าสันจมูกกว้างหรือแคบเกินไป กรณีที่รู้สึกว่าสันจมูกกว้างหรือแคบเกินไป

  กรณีที่รู้สึกว่าสันจมูกกว้างหรือแคบเกินไป

  แต่ละท่านมีความพึงพอใจกับความกว้างสันจมูกที่ความแตกต่างกันออกไป แต่โดยปกติแล้วเส้นสันจมูกต้องอยู่กึ่งกลางระหว่างซ้ายขวา และสันจะเริ่มตั้งแต่กระดูกเบ้าตากับหัวคิ้ว อีกทั้งผู้ชายและผู้หญิงต้องเข้าใจถึงลักษณะของสันจมูกที่แตกต่างกันสิ่งสำคัญในการแก้ไขความกว้างสันจมูกก็คือ การปรับขนาดวัสดุซิลิโคนและพยายามเสริมซิลิโคนให้อยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางเทียบความสมมาตรซ้ายและขวา อีกทั้งเพื่อป้องกันวัสดุซิลิโคนที่ทำการเสริมใหม่เคลื่อนตำแหน่ง ควรกรีดในตำแหน่งเดิมที่เคยให้มีช่องว่างเพียงพอต่อการเสริมซิลิโคน

  • กำหนดความกว้างของสันจมูกโดยเทียบสัดส่วนของใบหน้ากับตำแหน่งของหัวคิ้ว

   เสริมซิลิโคนให้อยู่กึ่งกลางพิจารณาเปรียบเทียบความสมมาตรระหว่างด้านซ้ายและขวา

   กรีดให้มีช่องว่างเพียงพอสำหรับการใส่ซิลิโคนและเพื่อป้องกันวัสดุซิลิโคนเคลื่อนตำแหน่ง

 • กรณีที่สันจมูกเบี้ยว กรณีที่สันจมูกเบี้ยว

  กรณีที่สันจมูกเบี้ยว

  จมูกเป็นอวัยวะที่มีเพียงหนึ่งเดียวและยังมีตำแหน่งอยู่กึ่งกลางใบหน้า หากมีลักษณะไม่สมมาตรหรือเบี้ยวก็จะสามารถเห็นชัดกว่าส่วนอื่น ในกรณีแบบนี้ต้องพิจารณาที่ความสมมาตรของใบหน้า, เบี้ยวจากฐานกระดูกจมูกที่เอียงไปด้านซ้ายหรือขวา, เบี้ยวจากเส้นกึ่งกลางใบหน้า หรือเบี้ยวจากวัสดุซิลิโคนก่อนหน้านี้ที่เปลี่ยนรูป หากไม่ได้รับการวินิจฉัยอย่างละเอียดแม่นยำก็อาจจะมีโอกาสเป็นไปได้ที่จมูกจะเบี้ยวได้อีกครั้ง หากเกิดจากจากสาเหตุที่หน้าทั้งสองข้างไม่สมมาตรกันหรือเส้นกลางใบหน้าเบี้ยว ควรแก้ไขที่การผ่าตัดขากรรไกรหรือผ่าตัดปรับโครงหน้า แต่โดยความเป็นจริงแล้วใบหน้าของมนุษย์ทุกคนไม่มีใครใบหน้าสมมาตรเท่ากันโดยสมบูรณ์แบบทุกคนหากกระดูกจมูกเบี้ยวเพียงเล็กน้อย สามารถทำการเหลากระดูกจมูกด้านนอกออกเพื่อแก้ไขความไม่สมมาตรได้ หรือถ้าปัญหาเกิดจากรูปทรงวัสดุซิลิโคน สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีกรีดเพื่อให้มีช่องว่างเพียงพอสำหรับใส่ซิลิโคนอันใหม่เข้าไป

  • พิจารณาสาเหตุของความเบี้ยวโดยดูจากใบหน้าโดยรวม

   กรณีที่ใบหน้าไม่สมมาตรจำเป็นต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดขากรรไกรหรือผ่าตัดปรับโครงหน้า

   ในกรณีที่ฐานกระดูกจมูกไม่สมมาตรต้องปรับแก้ไขโดยการเหลากระดูกด้านนอกเพื่อแก้ไขอาการเบี้ยว

   ในกรณีที่เกิดจากการซิลิโคนที่ใส่อยู่เปลี่ยนรูปทรงต้องปรับแก้ไขโดยการกรีดให้มีช่องว่างเพียงพอสำหรับสำหรับใส่ซิลิโคนอันใหม่

 • กรณีที่รู้สึกว่ามองเห็นซิลิโคนชัดเจน กรณีที่รู้สึกว่ามองเห็นซิลิโคนชัดเจน

  กรณีที่รู้สึกว่ามองเห็นซิลิโคนชัดเจน

  บางท่านที่มีผิวค่อนข้างขาวและผิวบางอาจจะทำให้สามารถมองเห็นตำแหน่งของซิลิโคนได้ชัด ในกรณีนี้สามารถแก้ไขได้โดยการเลือกใช้เนื้อเยื่อfasciaหรือใช้AlloDermช่วยเพิ่มความหนาของผิวหนังบริเวณนั้น หรืออีกวิธีหนึ่งคือแก้ไขโดยการปรับตำแหน่งของซิลิโคนให้เข้าไปในด้านในผิวหนังที่ลึกขึ้น

  • ปกป้องผิวที่บางโดยใช้เนื้อเยื่อfasciaหรือAlloDerm

   ปรับเปลี่ยนตำแหน่งวัสดุซิลิโคนให้เข้าไปอยู่ด้านในเนื้อเยื่อบุผิว

 • กรณีที่รู้สึกว่าซิลิโคนมีการเคลื่อนตำแหน่ง กรณีที่รู้สึกว่าซิลิโคนมีการเคลื่อนตำแหน่ง

  กรณีที่รู้สึกว่าซิลิโคนมีการเคลื่อนตำแหน่ง

  มีคนไข้บางท่านที่รู้สึกว่าซิลิโคนมีการเคลื่อนตำแหน่งทำให้เกิดความไม่พึงพอใจ อาจจะเป็นเพราะเนื้อเยื่อบริเวณที่ห่อหุ้มรอบ ซิลิโคนมีลักษณะเป็นผิวลื่นทำให้คิดว่าซิลิโคนมีการเคลื่อนตำแหน่งแต่โดยความเป็นจริงแล้วโอกาสที่ซิลิโคนภายในจะเคลื่อนเป็นไปได้น้อยมาก แน่นอนว่าเพียงแค่รู้สึกว่าซิลิโคนเคลื่อนทำให้บางท่านรู้สึกไม่สบายใจแ และความกังวลมากสามารถแก้ไขได้โดยวิธีใส่ซิลิโคนใต้เนื้อเยื่อภายในจมูกและปรับให้ซิลิโคนสันจมูกเข้ากัน หรืออีกวิธีคือเปลี่ยนเป็นใช้วัสดุกอร์เท็กซ์แทนซิลิโคน

  • จำเป็นต้องวินิจฉัยให้แม่นยำว่าวัสดุซิลิโคนมีการเคลื่อนตำแหน่งจริง

   แก้ไขซิลิโคนที่โค้งและจัดรูปทรงของซิลิโคนให้เข้ากับสันจมูก

   เปลี่ยนเป็นใช้วัสดุกอร์เท็กซ์แทนซิลิโคน

 • กรณีที่กระดูกอ่อนปลายจมูกดูเบี้ยวหรือเหมือนจะทะลุ กรณีที่กระดูกอ่อนปลายจมูกดูเบี้ยวหรือเหมือนจะทะลุ

  กรณีที่กระดูกอ่อนปลายจมูกดูเบี้ยวหรือเหมือนจะทะลุ

  กรณีที่ผิวบางท่านมีผิวปลายจมูกบางเมื่อเวลาผ่านไปมีโอกาสทำให้ปลายมจมูกดูเอียงหรือดูเหมือนจะทะลุได้ บางท่านที่เกิดปัญหาเช่นนี้สามารถแก้ไขได้โดยเสริมด้วยผิวหนังแท้ของตนเองหรือเสริมด้วยAlloDermในบริเวณระหว่างผิวหนังที่บางกับกระดูกอ่อนปลายจมูก หรืออีกวิธีคือนำกระดูกอ่อนชิ้นเก่าออกก่อนแล้ว แล้วใส่กระดูกชิ้นใหม่ที่หุ้มด้วยเนื้อเยื่ออ่อนวางในตำแหน่งที่ถูกต้อง

  • เสริมด้วยผิวหนังแท้ของตนเองหรือ เสริมAlloDermบริเวณระหว่างกระดูกอ่อนกับผิวเพิ่มความหนาของผิวหนัง

   แก้ไขโดยนำกระดูกอ่อนชิ้นเก่าออกแล้วใส่ชิ้นใหม่

ที่กล่าวมานี้เป็นวิธีการผ่าตัดแก้ไขจมูกเบื้องต้น แต่ละเคสอาจจมีมีวิธีการแก้ไขที่แตกต่างกันออกไปตามสาเหตุและสภาพจมูกของคนไข้ ณ ตอนนั้น บาโนบากิพยายามผ่าตัดแก้ไขจมูกให้ทุกท่านพึงพอใจผ่านการปรึกษาที่ละเอียดและเทคนิคแก้ไขที่หลากหลาย

คลิก เพื่อดูรูปก่อน – หลังผ่าตัด

비포&애프터 보기

BEFORE & AFTER

ก่อนผ่าตัด
หลังผ่าตัด3เดือน
ก่อนผ่าตัด
หลังผ่าตัด3เดือน
ก่อนผ่าตัด
หลังผ่าตัด4เดือน
ก่อนผ่าตัด
หลังผ่าตัด3เดือน
ก่อนผ่าตัด
หลังผ่าตัด3เดือน
ก่อนผ่าตัด
หลังผ่าตัด3เดือน

※ รูปที่เห็นอาจมีความแตกต่างกับตัวจริงขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของการถ่ายภาพ, ภาพนี้ได้รับความยินยอมจากคนไข้แล้ว